Thủ thuật

Mã PIN Của Thẻ ATM Là Gì? Cách Lấy Lại Mã Pin

Chắc hẳn đối với những bạn đã tham gia mở tài khoản tại ngân hàng thì chắc chắc đã biết được mã thẻ ATM là gì đúng không nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công năng, cách sử dụng và những thông tin liên quan tới mã PIN của thẻ ATM đúng không nào? Vậy hãy cùng sabrewing3d tìm hiểu mã pin của thẻ atm là gì trong bài viết này nhé!

Mã PIN hay mã PIN thẻ ATM là gì?

mã pin của thẻ atm là gì
Mã PIN là viết tắt của cụm từ Personal Identification Number

Mã PIN là viết tắt của cụm từ Personal Identification Number hay được hiểu đó là một mã số định danh cá nhân nhằm xác định chủ nhân của những tài khoản liên quan tới họ. Hay được hiểu nôm na đó chính là mật khẩu để xác minh hoạt động của người dùng.

Mã PIN thẻ ATM chính là một loại mật khẩu công cụ để giúp người dùng ngăn ngừa việc kẻ gian có thể sử dụng được thẻ khi chưa được cho phép của chủ nhân. Mã PIN thẻ ngân hàng thường là một dãy số có từ 4 đến 6 số và thường thì người dùng sẽ hay đặt theo thông tin ngày sinh hay là số điện thoại. Tuy có dễ nhớ nhưng chúng rất dễ bị phát hiện bởi vì đó là những thông tin liên quan tới chủ thẻ.

Tầm quan trọng của mã PIN ATM

Đúng như chức năng của nó thì mã PIN ATM giúp cho chủ thẻ có thể bảo mật được thông tin và chỉ chủ thẻ mới có thể biết được mã pin để nạp rút tiền đồng thời liên kết được với các ứng dụng thanh toán. Vì vậy bạn không nên cung cấp mã PIN cho bất cứ ai.

mã pin của thẻ atm là gì
Chỉ khi bạn có mã PIN thì mới có thể thực hiện nạp và rút tiền tại cây ATM

Nếu chẳng may trong trường hợp mà bạn đã bị người nào đó biết được mã PIN thì ngay lập tức bạn nên chạy ra cây ATM gần nhất để thay đổi mã. Lưu ý trong trường hợp bạn làm mất thẻ và để tránh trường hợp người nhặt được thẻ có thể dò được mã PIN và lấy đi số tiền của bạn thì hãy dùng chức năng khóa thẻ của ứng dụng ngân hàng trực tuyến ngay lập tức.

Trong trường hợp bạn quên mất mã PIN thì có thể ra ngân hàng nơi mà phát hành thẻ cho bạn để có thể yêu cầu họ cấp lại mã PIN cho bạn. Thủ tục thì rất đơn giản bạn chỉ cần mang theo giấy chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân bản gốc để nhân viên tại đó hỗ trợ cho bạn nhé!

Phí cấp lại mã PIN ATM

Hiện tại chi phí cấp lại mã PIN ATM hầu hết hiện nay đều miễn phí tuy nhiên sẽ có những ngân hàng sẽ thu một khoản phí để cấp lại mã PIN cho chủ thẻ. Ví dụ như ngân hàng Vietcombank thì sẽ là 10k/ thẻ còn đối với ngân hàng TP Bank sẽ là 33k/ lần.

Việc cấp lại mã thẻ ATM có thể tiến hành ngay tại quầy giao dịch của ngân hàng hoặc lại theo phương thức trực tuyến thông qua các ứng dụng internet.

Cách đổi mã PIN tại cây ATM

mã pin của thẻ atm là gì
Việc thay đổi mã PIN là cần thiết nếu nó đã bị lộ ra ngoài

Dưới đây là các bước để bạn có thể đổi được ATM tại cây ATM

  • Bước 1: Bạn ra cây ATM nơi gần nhất, rồi đút thẻ vào khe nhận thẻ.
  • Bước 2: Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt.
  • Bước 3: Nhập mã PIN cũ hoặc mã PIN ATM được ngân hàng cấp nếu đó là thẻ bạn vừa nhận được.
  • Bước 4: Nhấn vào “Thay đổi mã PIN”.
  • Bước 5: Nhập mã PIN mới, nhập 2 lần để xác nhận lại mã.
  • Bước 6: Sau khi màn hình hiển thị đổi mã PIN thành công thì nhận thoát.

Sau khi bạn hoàn thành những bước trên là đã có thể thay đổi được mã. Lưu ý bạn nên để những mã PIN có độ khó cao và tránh những mã liên quan tới cá nhân như ngày sinh, số điện thoại,.

Khi nhập mã PIN thì nên để ý để chắc chắn rằng bạn sẽ không bị ai nhìn thấy mã PIN, tránh cho những người không thân quen mượn thẻ để nạp, rút tiền hoặc để liên kết những ứng dụng liên quan tới tài khoản ngân hàng. Và nhớ cầm lại thẻ xong khi sử dụng xong tại các cây ATM hay tại các địa điểm cà thẻ POS nữa nhé!

Hi vọng bài viết của sabrewing3d đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích cho bản thân và những người xung quanh bạn. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại bạn vào những bài viết tiếp theo!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button